วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำนมถั่วเหลือง

น้ำนมถั่วเหลือง



ส่วนผสม

- ถั่วเหลืองดิบโม่ผ่าซีก 1 ถ้วย

- น้ำสะอาด 10 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ถั่วเหลืองดิบโม่ผ่าซีกแล้วล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนพอนุ่ม เทน้ำออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ

2. บดถั่วเหลืองกับน้ำสะอาดให้ละเอียด กรองคั้นเอาแต่น้ำ นำไปตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ พอเดือด ลดไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่ เติมน้ำตาลทราย ชิมรสหวานอ่อนๆ ปิดไฟ ยกลงทันทีตักใส่แก้วพร้อมดื่ม

ลักษณะของเครื่องดื่ม

น้ำมีลักษณะขุ่น สีขาว รสหวานเล็กน้อย

เทคนิคการประกอบอาหาร

1. หมั่นคนบ่อยๆ น้ำนมจะไม่จับตัวเป็นก้อน

ใช้ไฟอ่อน น้ำนมจะมีสีขาวนวล ไม่ไหม้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น