สุขภาพดีเป็นที่ปรารถนาของบุคคลทุกเพศทุกวัย โภชนบัญญัติแนะนำให้เราบริโภคอาหารครบ 5 หมู่ในแต่ละวันเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารหลักในหมู่ที่ 3 พืชผักและหมู่ที่ 4 ผลไม้เป็นอาหารที่เราควรกินทุกวันและทุกมื้อ การนำผักและผลไม้สดมาบริโภคในรูปแบบเครื่องดื่มจึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราบริโภคอาหารหลักสองหมู่นี้ได้มากขึ้น เพราะนอกจากจะกินในรูปของผักและผลไม้สดและสุกแล้ว เรายังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น ดับกระหายและบำรุงสุขภาพได้อีกด้วย
ผักสดและผลไม้นับเป็นแหล่งที่สำคัญของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นนั้น นอกจากนั้นผักและผลไม้ยังมีใยอาหารที่ทำหน้าที่ปัดกวาดลำไส้ให้สะอาด คนที่ไม่กินผักและผลไม้ อุจจาระจะแข็งและลำไส้อักเสบ
สำหรับ "เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ" ที่เราได้นำเสนอในที่นี้ เราได้รวบรวมวิธีการใช้ประโยชน์จากผักสดและผลไม้ ทั้งส่วนผสมและวิธีการก็ไม่ยุ่งยาก สามารถนำมาทำเองและรับประทานเองได้ง่ายๆ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย
น้ำผักผลไม้รวม
พันช์สีมรกต
พันช์สีชมพู
น้ำแครอตสด
น้ำมะเฟืองหวาน
น้ำนมข้าวโพด
น้ำกีวีปั่น
น้ำแตงโมปั่น
น้ำนมถั่วเหลือง
น้ำมะเขือเทศสด