วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงส้มมะรุม


แกงส้มมะรุม

ส่วนผสม

- ปลาช่อน 1 ตัว

- ผลหรือฝักมะรุม 10 ฝัก

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

- พริกแห้ง 7 เม็ด

- หอมแดง 5 หัว

- กระเทียม 3 หัว

- เกลือ ½ ช้อนชา

- ข่าหั่น 3 แว่น

- กะปิ 1 ช้อนชา

- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา

วิธีทำ

1. นำปลาช่อนไปขอดเกล็ด ขูดเมือก ล้างให้สะอาด แบ่งปลาออกเป็นสองส่วน คือส่วนด้านหัวปลาและส่วนด้านหางปลา นำส่วนด้านหัวปลามาสับผ่าครึ่ง ส่วนของเนื้อปลานำมาหั่นให้หนาพอประมาณ 4-5 ชิ้น ส่วนหางปลานำไปต้มให้สุก เตรียมไว้ผสมสำหรับนำไปทำน้ำพริกแกง

2. นำผลหรือฝักมะรุมมาขูดเปลือกนอกออกให้บางๆ หรือจะใช้วิธีปอกเปลือกก็ได้ แต่ต้องระวังเนื้อมะรุมจะติดกับเปลือกออกไปมาก จะทำให้เหลือแต่เมล็ด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆให้ยาวพอคำ

3. การเตรียมน้ำพริกแกง นำเครื่องน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้แล้วโขลกให้ละเอียดตามลำดับคือ ใส่พริกแห้งกับเหลือลงไปโขลกก่อน ตามด้วยหอมแดงกระทียม และข่า แล้วใส่กะปิ จากนั้นนำปลาที่ต้มไว้แล้วมาแกะเนื้อปลาใส่ลงไปโขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

4. นำมะขามเปียกล้างน้ำให้สะอาด แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำเตรียมไว้ปรุงรส ส่วนกากแยกออกทิ้ง

5. นำน้ำต้มปลาที่ใส่หม้อแกงไว้แล้วไปตั้งบนเตาไฟต้มให้เดือด นำเครื่องน้ำพริกแกงใส่ลงไปคนให้ละลาย ปล่อยให้น้ำแกงเดือดแล้วเติมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสให้มีรสเปรี้ยวนำ หรือได้รสตามชอบ

6. พอน้ำแกงเดือดแล้วใส่หัวปลาและเนื้อปลาลงไป ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด จากนั้นใส่ฝักมะรุมตามลงไปปิดฝาหม้อต้มให้เดือดอีกครั้งจึงยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น