วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผัดพริกขิงปลาทู


ผัดพริกขิงปลาทู

ส่วนผสม

- ปลาทูนึ่ง 3-4 ตัว

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าแคะเอาเมล็ดออก 10 เม็ด

- หอมแดงปอกเปลือกซอยหยาบ 5 หัว

- กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ

- ข่าหั่นแว่นซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- ผิวมะกรูดซอยละเอียด ½ ช้อนชา

- กระชายขูดผิวออกซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- ตะไคร้ 1 ต้น

- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

- กะปิดี 1 ช้อนชา

- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ

- น้ำมันพืช ซอสปรุงรส

วิธีทำ

1. นำพริกแห้งที่ผ่าแคะเอาเมล็ดออกแล้วลงแช่น้ำในถ้วย

2. นำข่า ผิวมะกรูด เกลือป่น และพริกไทยเม็ดใส่ครกโขลกละเอียด

3. นำพริกแห้งขึ้นจากน้ำ บีบให้แห้ง จากนั้นนำไปหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปโขลกในครกพร้อมกับพริกขี้หนูสวน ตะไคร้ หอม กระเทียม กระชาย โขลก พอเข้ากัน แล้วเติมกะปิลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปจำนวนมากหน่อย ทอดปลาทูให้สุกเหลืองน่ากิน ยกขึ้นใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วตักปลาทูที่ทอดใส่จานพักไว้

5. ตักน้ำมันออกจากกระทะ เหลือติดก้นกระทะไว้เล็กน้อย นำน้ำพริกแกงที่โขลกเอาไว้ลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดูให้มีรสเค็มนำ ออกหวานนิดๆ

6. นำเครื่องแกงที่ผัดเสร็จแล้วราดลงบนปลาทูที่ทอดเตรียมไว้ในจาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น