แกงเลียงกุ้งสด
ส่วนผสม
- พริกไทย ½ เม็ด
- กะปิ 1 ½ ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด 1 ขีด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ผักต่างๆตามชอบ เช่น เห็ด ฟักทอง
- ข้าวโพดอ่อน ตำลึง ใบแมงลัก 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย กะปิ หอมแดง กระชาย และกุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วใส่หม้อน้ำ และเกลือต้มจนเดือด
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง ใส่กุ้งเมื่อน้ำเดือด
3. ผักต่างๆล้างแล้วหั่นพอคำ ใส่ผักตามหลังกุ้ง พอสุกแล้วยกลง ใส่ใบแมงลัก
(ถ้าชอบเค็มอีกนิดก็เติมน้ำปลาเล็กน้อยตอนแกงเดือด ระวังเค็มเกินไป)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น