วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงเลียงกุ้งสด


แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนผสม

- พริกไทย ½ เม็ด

- กะปิ 1 ½ ช้อนชา

- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

- กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งสด 1 ขีด

- เกลือ ½ ช้อนชา

- ผักต่างๆตามชอบ เช่น เห็ด ฟักทอง

- ข้าวโพดอ่อน ตำลึง ใบแมงลัก 1 ถ้วย

- น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ

1. โขลกพริกไทย กะปิ หอมแดง กระชาย และกุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วใส่หม้อน้ำ และเกลือต้มจนเดือด

2. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง ใส่กุ้งเมื่อน้ำเดือด

3. ผักต่างๆล้างแล้วหั่นพอคำ ใส่ผักตามหลังกุ้ง พอสุกแล้วยกลง ใส่ใบแมงลัก

(ถ้าชอบเค็มอีกนิดก็เติมน้ำปลาเล็กน้อยตอนแกงเดือด ระวังเค็มเกินไป)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น