แกงส้มผักรวมกุ้งสด
เครื่องปรุง
- กุ้งชีแฮ้ดำผ่าหลังชักเส้นดำออก 6 ตัว
- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
- กะหล่ำดอก 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องพริกแกง
- พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- หอมแดง 7 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- กระชาย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดพักไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ นำเครื่องแกงลงไปละลายในน้ำพอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่หัวไชเท้า พอหัวไชเท้าเริ่มนุ่ม ใส่กุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำเล็กน้อย
5. รอจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น