วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงส้มผักรวมกุ้งสด


แกงส้มผักรวมกุ้งสด

เครื่องปรุง

- กุ้งชีแฮ้ดำผ่าหลังชักเส้นดำออก 6 ตัว

- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย

- หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย

- กะหล่ำดอก 1 ถ้วย

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 3 ถ้วย

- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องพริกแกง

- พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด

- หอมแดง 7 หัว

- กระเทียม 1 หัว

- กระชาย 1 ช้อนชา

- กะปิ 1 ช้อนชา

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดพักไว้

2. ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ นำเครื่องแกงลงไปละลายในน้ำพอเดือดอีกครั้ง

3. ใส่หัวไชเท้า พอหัวไชเท้าเริ่มนุ่ม ใส่กุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ลงไป

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำเล็กน้อย

5. รอจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น