วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำคะน้ากรอบ


ยำคะน้ากรอบ

เครื่องปรุง

- ใบคะน้า (ใช้ใบแก่) 10 ใบ

- ปลาหมึกกล้วย 5 ตัว

- เนื้อหมูบด ½ ถ้วยตวง

- หอมแดงซอยตามยาวบางๆเจียวให้กรอบ 6 หัว

- ใบมะกรูดฉีกซอยละเอียด 1 ใบ

- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างผักคะน้าให้สะอาดหั่นใบแบ่งเป็น 2 ซีก ผึ่งให้แห้ง นำมาหั่นหยาบๆตามขวาง

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน จึงใส่ใบคะน้าลงไปทอดจนฟูกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

3. ทำความสะอาดปลาหมึกกล้วยใช้แต่ตัว ส่วนหัวไม่ใช้ หั่นเป็นตารางขนาดพอดีคำ นำมาลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้

4. นำหมูบดไปลวกในน้ำร้อนจนสุก ตักขึ้นพักไว้

5. ซอยหอมแดง แล้วนำไปเจียวด้วยไฟอ่อน จนหอม และกรอบ ตักขึ้นพักไว้

เครื่องปรุงน้ำยำ

- นมสด 1 ถ้วยตวง

- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว ½ ถ้วยตวง

- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำ

1. ใส่นมสด น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือป่น ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

2. ยกหม้อไปตั้งไฟอ่อนให้เดือด แล้วยกลงใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากัน

วิธีจัดจาน

ชั้นแรกวางใบคะน้าทอดกรอบ ตามด้วยปลาหมึกลวก และเนื้อหมูบดลวก แล้วราดน้ำยำให้ชุ่ม โรยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว และใบมะกรูดซอย แล้วเสิร์ฟ

เคล็ดลับ

ใบคะน้าใช้ใบแก่มากยิ่งดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น