ยำคะน้ากรอบ
เครื่องปรุง
- ใบคะน้า (ใช้ใบแก่) 10 ใบ
- ปลาหมึกกล้วย 5 ตัว
- เนื้อหมูบด ½ ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยตามยาวบางๆเจียวให้กรอบ 6 หัว
- ใบมะกรูดฉีกซอยละเอียด 1 ใบ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างผักคะน้าให้สะอาดหั่นใบแบ่งเป็น 2 ซีก ผึ่งให้แห้ง นำมาหั่นหยาบๆตามขวาง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน จึงใส่ใบคะน้าลงไปทอดจนฟูกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. ทำความสะอาดปลาหมึกกล้วยใช้แต่ตัว ส่วนหัวไม่ใช้ หั่นเป็นตารางขนาดพอดีคำ นำมาลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้
4. นำหมูบดไปลวกในน้ำร้อนจนสุก ตักขึ้นพักไว้
5. ซอยหอมแดง แล้วนำไปเจียวด้วยไฟอ่อน จนหอม และกรอบ ตักขึ้นพักไว้
เครื่องปรุงน้ำยำ
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำยำ
1. ใส่นมสด น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือป่น ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ยกหม้อไปตั้งไฟอ่อนให้เดือด แล้วยกลงใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากัน
วิธีจัดจาน
ชั้นแรกวางใบคะน้าทอดกรอบ ตามด้วยปลาหมึกลวก และเนื้อหมูบดลวก แล้วราดน้ำยำให้ชุ่ม โรยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว และใบมะกรูดซอย แล้วเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
ใบคะน้าใช้ใบแก่มากยิ่งดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น