ผัดผักบุ้งหมูกรอบ
เครื่องปรุง
- ผักบุ้งจีน 200 กรัม
- หมูสามชั้น 150 กรัม
- กระเทียมกลับใหญ่ 3 กลีบ
- พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างผักบุ้งให้สะอาดแล้วตัดโคนแข็งๆทิ้งไป ส่วนที่เหลือเด็ดเป็นท่อนยาวๆแช่น้ำเย็นไว้ก่อน
2. ปอกเปลือกกระเทียมแล้วโขลกกับพริกชี้ฟ้าพอแหลก
3. นำเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำซุป และน้ำตาลทราย ใส่ถ้วยเล็กๆผสมกันไว้
4. หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ แล้วนำกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนจัดก็ใส่หมูลงไปทอดให้กรอบ แล้วจึงตักหมูขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
5. ตักน้ำมันในกระทะออกเกือบหมด โดยให้เหลือติดกระทะไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมกับพริกชี้ฟ้าที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
6. ใส่ส่วนผสมน้ำซอสลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่หมูที่ทอดไว้ลงไปคนให้เข้ากับน้ำซอส เร่งไฟแรงสุด ใส่ผักบุ้ง และผัดเร็วๆ 4-5 ครั้ง พอเข้ากับซอสและผักบุ้ง ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น