วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผัดผักบุ้งหมูกรอบ


ผัดผักบุ้งหมูกรอบ

เครื่องปรุง

- ผักบุ้งจีน 200 กรัม

- หมูสามชั้น 150 กรัม

- กระเทียมกลับใหญ่ 3 กลีบ

- พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด

- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ

- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างผักบุ้งให้สะอาดแล้วตัดโคนแข็งๆทิ้งไป ส่วนที่เหลือเด็ดเป็นท่อนยาวๆแช่น้ำเย็นไว้ก่อน

2. ปอกเปลือกกระเทียมแล้วโขลกกับพริกชี้ฟ้าพอแหลก

3. นำเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำซุป และน้ำตาลทราย ใส่ถ้วยเล็กๆผสมกันไว้

4. หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ แล้วนำกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนจัดก็ใส่หมูลงไปทอดให้กรอบ แล้วจึงตักหมูขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

5. ตักน้ำมันในกระทะออกเกือบหมด โดยให้เหลือติดกระทะไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมกับพริกชี้ฟ้าที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม

6. ใส่ส่วนผสมน้ำซอสลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่หมูที่ทอดไว้ลงไปคนให้เข้ากับน้ำซอส เร่งไฟแรงสุด ใส่ผักบุ้ง และผัดเร็วๆ 4-5 ครั้ง พอเข้ากับซอสและผักบุ้ง ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น