วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำคะน้ากุ้งสด


ยำคะน้ากุ้งสด

เครื่องปรุง

- กุ้งขนาดกลาง 5-8 ตัว

- หมูสับ 200 กรัม

- ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน

- มะเขือเทศหั่น 2 ลูก

- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด

- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

- ใบสะระเหน่ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ

1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด คะน้าใช้แต่ก้านปอกเปลือกและหั่นเป็นท่อนๆ

2. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก

3. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ลงไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ

4. เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ นำหมูสับไปลวกต่อจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้

5. ทำน้ำยำโดยน้ำปลา น้ำตาลทราบ น้ำมะนาว พริกขี้หนูและหอมแดงซอยผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ่

6. ตามด้วยกุ้ง หมูสับ คะน้า และมะเขือเทศ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จึงตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระเหน่ เสิร์ฟทันที

เคล็ดลับ

เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสิร์ฟทันที จะได้รสชาติดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาติน้ำยำจืดชืดลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น