ยำผักกระเฉด
เครื่องปรุง
- กุ้งขนาดกลาง 5-8 ตัว
- หมูสับ 50 กรัม
- ผักกระเฉด 100 กรัม
- พริกขี้หนูซอย ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำผักกระเฉดไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ในชามขนาดใหญ่ แล้วใส่ผักกระเฉด หมูสับ และกุ้งลวก คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น