วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำผักกระเฉด


ยำผักกระเฉด

เครื่องปรุง

- กุ้งขนาดกลาง 5-8 ตัว

- หมูสับ 50 กรัม

- ผักกระเฉด 100 กรัม

- พริกขี้หนูซอย ½ ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. จากนั้นนำผักกระเฉดไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ในชามขนาดใหญ่ แล้วใส่ผักกระเฉด หมูสับ และกุ้งลวก คนให้เข้ากัน

4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น