วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงเลียงกุ้งสด


แกงเลียงกุ้งสด

เครื่องปรุง

- กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม

- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง

- บวบและฟักทองหั่นรวมกัน 1 ถ้วยตวง

- ใบแมงลัก ½ ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

- พริกไทยเม็ด ½ เม็ด

- หอมแดง 10 หัว

- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้ง ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตักพักไว้

2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก และล้างผักทุกชนิด หั่นเตรียมไว้

3. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนเรื่อยๆ ให้เครื่องแกงละลาย

4. เมื่อน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป

5. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย และเสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น