แกงเลียงกุ้งสด
เครื่องปรุง
- กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม
- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
- บวบและฟักทองหั่นรวมกัน 1 ถ้วยตวง
- ใบแมงลัก ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกไทยเม็ด ½ เม็ด
- หอมแดง 10 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตักพักไว้
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก และล้างผักทุกชนิด หั่นเตรียมไว้
3. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนเรื่อยๆ ให้เครื่องแกงละลาย
4. เมื่อน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
5. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย และเสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น