ส่วนผสม
- มะเฟืองหวาน 80 กรัม
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม ¼ ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมะเฟืองให้สะอาด ตัดตรงส่วนขอบของกลีบมะเฟืองออกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำสะอาดเทใส่เครื่องบดให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำ
2. ต้มน้ำสะอาด 1 ถ้วย และน้ำตาลทราย 1 ถ้วยสำหรับทำน้ำเชื่อม เคี่ยวพอเดือดพักไว้ให้เย็น
3. ผสมน้ำมะเฟืองหวานที่เตรียมไว้กับน้ำเชื่อมตามสูตร เติมน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ บรรจุขวดปิดฝาสนิท แช่เย็นพร้อมดื่ม
ลักษณะของเครื่องดื่ม
น้ำมีสีเหลืองอ่อน รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
เทคนิคการประกอบอาหาร
- เลือกวัตถุที่มีตามฤดูกาลจะได้ผลไม้ที่สดใหม่มีกลิ่นและรสชาติที่ดี และราคาถูกกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น