วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำมะเฟืองหวาน

น้ำมะเฟืองหวาน


ส่วนผสม

- มะเฟืองหวาน 80 กรัม

- น้ำสะอาด 1 ถ้วย

- น้ำเชื่อม ¼ ถ้วย

- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำเชื่อม

- น้ำสะอาด 1 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างมะเฟืองให้สะอาด ตัดตรงส่วนขอบของกลีบมะเฟืองออกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำสะอาดเทใส่เครื่องบดให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำ

2. ต้มน้ำสะอาด 1 ถ้วย และน้ำตาลทราย 1 ถ้วยสำหรับทำน้ำเชื่อม เคี่ยวพอเดือดพักไว้ให้เย็น

3. ผสมน้ำมะเฟืองหวานที่เตรียมไว้กับน้ำเชื่อมตามสูตร เติมน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ บรรจุขวดปิดฝาสนิท แช่เย็นพร้อมดื่ม

ลักษณะของเครื่องดื่ม

น้ำมีสีเหลืองอ่อน รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย

เทคนิคการประกอบอาหาร

- เลือกวัตถุที่มีตามฤดูกาลจะได้ผลไม้ที่สดใหม่มีกลิ่นและรสชาติที่ดี และราคาถูกกว่า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น