ส่วนผสม
- ข้าวโพดต้มสุกฝานเป็นเมล็ด 80 กรัม
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
- น้ำสะอาด ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำและน้ำตาลทรายสำหรับเตรียมทำน้ำเชื่อม
2. นำข้าวโพดต้มสุกฝานเป็นเมล็ด บดกับน้ำต้มสุกโดยใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาว เติมน้ำเชื่อมตามส่วน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ พอเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลงทันทีตักใส่แก้วพร้อมดื่ม
ลักษณะของเครื่องดื่ม
น้ำมีลักษณะขุ่น สีเหลืองอ่อน ข้นเล็กน้อย รสหวานอ่อนๆ
เทคนิคการประกอบอาหาร
1. เลือกข้าวโพดสดจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดี
2. เติมน้ำเชื่อมตามความชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น