ส่วนผสม
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- ขิงสดทุบเบาๆ พอแตกหั่นเป็นแผ่นบางๆ 5 แผ่น
- น้ำหวานสีแดง 1 ถ้วย
- น้ำส้มคั้น 3 ถ้วย
- น้ำสับปะรดคั้น 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มขิงและน้ำพอเดือด
2. ผสมน้ำหวานสีแดง น้ำส้มคั้น น้ำสับปะรดคั้น และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เทใส่หม้อน้ำขิงที่กำลังเดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงพักไว้จนเย็น ใส่ตู้เย็นพร้อมสำหรับดื่ม
วิธีจัดเสิร์ฟ
จัดเสิร์ฟใส่แก้วทรงสูงพร้อมน้ำแข็ง ตกแต่งปากแก้วด้วยชิ้นผลไม้ให้สวยงาม
ลักษณะของเครื่องดื่ม
น้ำพันช์มีสีชมพู รสเปรี้ยวอมหวาน กลมกล่อม มีกลิ่นหอมของขิงอ่อนๆ
เทคนิคการประกอบอาหาร
1. รสชาติของพันช์ขึ้นอยู่กับรสชาติของผลไม้ ถ้าน้ำส้มคั้นและน้ำสับปะรดมีรสเปรี้ยว อาจลดน้ำมะนาวลง
2. ถ้าต้องการดื่มโดยไม่ใส่น้ำแข็ง ก็เจือจางด้วยน้ำสุกเพื่อให้รสชาติอ่อนลง และถ้าต้องการให้รสเข้มข้นขึ้นเพื่อใส่น้ำแข็งก็ให้ลดปริมาณน้ำลง
3. เลือกวัตถุดิบที่ใหม่สด จะมีกลิ่นและรสขาติดี
4. ขิงสดจะช่วยทำให้กลิ่นของพันช์มีกลิ่นหอม แต่ถ้าใส่มากจะออกรสเผ็ดของขิงมากเกินไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น