วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำถั่วพู


ยำถั่วพู

เครื่องปรุง

- ถั่วพู (หั่นขวางเป็นชิ้นเล็กๆ) 250 กรัม

- เนื้อหมูสับ 100 กรัม

- กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว

- กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

- ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

- หอมเจียวแดง (สำหรับโรยหน้า) 2 ช้อนโต๊ะ

- เนื้อมะพร้าวฝอย 50 กรัม

- ไข่ไก่ต้ม (หั่นเป็น 4 ส่วน) 1 ฟอง

- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกแห้ง (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำ

1. นำหมูสับลวกในน้ำร้อนจนสุก เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นจึงลวกกุ้งให้สุกและนำออกมาสะเด็ดน้ำเช่นกัน

2. นำถั่วพูที่หั่นแล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาทีจนสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ

3. แล้วผสมน้ำยำโดยนำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวเข้าด้วยกันในชามขนาดปานกลาง คนจนเข้ากันดี

4. ใส่หมูสับ และกุ้งที่ลวกไว้ลงตามไป คนจนหมูและกุ้งผสมเข้ากันดีกับเครื่องปรุง

5. จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวฝอย ถั่วลิสงบดและถั่วพูลงไป คนจนเข้ากันทั่ว จึงตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยกะทิสด 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงเจียว พริกแห้ง และไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ เสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น