วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำมะระกุ้งสด


ยำมะระกุ้งสด

เครื่องปรุง

- มะระ ½ ลูก

- กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว

- หอมแดงซอย 3 ตัว

- พริกขี้หนู 5 เม็ด

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

- มะเขือเทศ ผักกาดหอม แครอตหั่นฝอย (สำหรับตกแต่งจาน)

วิธีทำ

1. นำมะระที่ผ่าครึ่งตามแนวนอนแล้วหั่นบางๆ ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้

2. ล้างกุ้งแชบ๊วย แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออกให้เรียบร้อย แล้วนำไปลวกให้สุกตักขึ้น พักไว้

3. ปรุงน้ำยำโดย โขลกขี้หนูพอแหลกตักใส่ชามผสม เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำยำเข้ากัน

4. ใส่กุ้งและมะระลวกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ

5. ตักใส่ชามและตกแต่งด้วยมะเขือเทศ ผักกาดหอม และแครอต แล้วเสิร์ฟได้ทันที

เคล็ดลับ

การลวกมะระไม่ให้ขมทำได้โดย รอให้น้ำเดือดจัดๆเสียก่อนแล้วจึงนำมะระไปลวก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น