วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำหัวปลากะพง


ต้มยำหัวปลากะพง

ส่วนผสม

- หัวปลากะพง 2 หัว

- หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว

- กระเทียมโทนบุบพอแตก 5 หัว

- ข่าหั่นแว่น 3 แว่น

- พริกขี้หนูแห้งทอด 6 เม็ด

- ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น

- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

- น้ำปลา 2 ช้อนชา

- น้ำซุป 2 ถ้วย

- น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ

1. ทำความสะอาดหัวปลากะพง นำหม้อตั้งไฟ รอน้ำให้เดือดแล้วค่อยใส่หัวปลากะพงลงไป พอสุกดีแล้วตักใส่ชามพักไว้

2. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำซุป พอเดือดใส่หอมแดง กระเทียมโทน ตั้งไฟปานกลาง ทิ้งไว้ให้เดือดอีกครั้ง

3. ใส่หัวปลากะพงที่เตรียมไว้ ตามด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา

4. โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวอีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น