วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง


หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง

ส่วนผสม

- หน่อไม้ฝรั่ง 1 จานเล็ก

- กุ้งชีแฮ้ 8 -10 ตัว

- กระเทียม 4 กลีบ

- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันหอย

- ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

1. ล้างหน่อไม้ฝรั่งให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ

2. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง

3. แกะกระเทียม ทุบแล้วสับให้ละเอียด

4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่กุ้ง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง

5. เร่งไฟแรงสักครู่ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และแป้งมันละลายน้ำข้นๆ ผัดเร็วๆ แล้วตักใส่จานเลย เพื่อให้หน่อไม้ฝรั่งยังกรอบ ไม่นิ่มเกินไป

เคล็ดไม่ลับ

ถ้าไม่ชอบแบบข้นๆ จะไม่ใส่แป้งมันก็ได้

เรื่องน่ารู้

“หน่อไม้ฝรั่ง” (Asparagus) หน่อไม้ฝรั่งตามมาตรฐานนี้แบ่งออกเป็นประเภทตามสีของหน่อเป็น 4 กลุ่มคือ

1. หน่อขาว

2. หน่อม่วง (หน่อสีขาว ปลายหน่อสีชมพู หรือสีชมพูอมม่วง)

3. หน่อม่วงปนเขียว

4. หน่อเขียว (หน่อส่วนใหญ่และปลายหน่อมีสีเขียว)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น