ต้มส้มปลาทู
ส่วนผสม
- ปลาทูสด 2 ตัว
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอยเส้นยาวๆ ¼ ถ้วยตวง
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว 2-3 ตัน
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขามเปียก ผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำพริกไทยเม็ด หอมแดงซอย และกะปิโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ล้างปลาทู ตัดเป็น 2 ส่วน แยกเป็นหัวกับหาง ควักไส้ออกจนหมด แล้วล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่จานพักเอาไว้
3. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลาง แล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย
4. พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป ปิดฝาหม้อเอาไว้ ต้มต่อไปจนปลาทูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และขิงซอย คนเบาๆให้ทั่ว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ก่อนปิดไฟใส่ต้นหอม
5. ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ฟ้าหั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น