วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

ต้มส้มปลาทู


ต้มส้มปลาทู

ส่วนผสม

- ปลาทูสด 2 ตัว

- น้ำสะอาด 2 ถ้วย

- ขิงอ่อนซอยเส้นยาวๆ ¼ ถ้วยตวง

- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว 2-3 ตัน

- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ

- น้ำมะขามเปียก ผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น

ส่วนผสมเครื่องแกง

- พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด

- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

- กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำพริกไทยเม็ด หอมแดงซอย และกะปิโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้

2. ล้างปลาทู ตัดเป็น 2 ส่วน แยกเป็นหัวกับหาง ควักไส้ออกจนหมด แล้วล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่จานพักเอาไว้

3. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลาง แล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย

4. พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป ปิดฝาหม้อเอาไว้ ต้มต่อไปจนปลาทูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และขิงซอย คนเบาๆให้ทั่ว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ก่อนปิดไฟใส่ต้นหอม

5. ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ฟ้าหั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น