วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงผักหวาน


แกงผักหวาน

เครื่องปรุง

- ผักหวานป่า 100 กรัม

- วุ้นเส้น 50 กรัม

- ปลาแห้ง 50 กรัม

- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมเครื่องแกง

- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด

- กระเทียม 5 กลีบ

- หอมแดง 5 หัว

- กะปิ 1 ช้อนชา

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตักพักไว้

2. ต้มน้ำพอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม ตามด้วยผักหวานป่า ต้มผักจนสุก

3. ใส่วุ้นเส้น คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ชาม

เคล็ดลับในการปรุง

ผักหวานป่าจะสุกช้ากว่าผักหวานบ้าน ควรต้มผักหวานให้นานกว่าจนผักนิ่ม แต่ไม่เหลือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น