วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำผักผลไม้รวม

น้ำผักผลไม้รวม



ส่วนผสม

- แครอตสด 1 หัว

- น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น ¼ ช้อนชา

- น้ำสะอาด 3 ถ้วย

- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำแครอตมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแผ่นบางๆ ใส่เครื่องบทกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย ให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำ

2. ผสมน้ำแครอต น้ำส้มคั้น น้ำมะนาวและเกลือเข้าด้วยกัน

3. ต้มน้ำและน้ำตาลทรายทำเป็นน้ำเชื่อม เคี่ยวพอเดือด ใส่น้ำผักผลไม้รวมที่เตรียมไว้ลงต้มพอร้อน ชิมรสตามชอบ ยกลง ทิ้งไว้จนเย็น บรรจุชวด ปิดฝาสนิท แช่เย็นพร้อมดื่ม

ลักษณะของเครื่องดื่ม

น้ำมีสีส้มสด รสเปรี้ยว หวาน ตามชอบ

เทคนิคการประกอบอาหาร

1. กลิ่นรสของผลไม้เป็นสิ่งสำคัญจึงต้องเลือกผลไม้สดใหม่จะทำให้มีกลิ่นรสดี มีวิตามินและเกลือแร่สูง

2. รสชาติของผลไม้จะเป็นตัวกำหนดรสชาติของน้ำผลไม้ เช่น ถ้าเลือกส้มที่มีรสเปรี้ยวมาก น้ำส้มคั้นก็จะมีรสเปรี้ยวตามไปด้วย ต้องลดน้ำมะนาวหรือถ้าเลือกส้มที่มีมีรสหวาน น้ำส้มคั้นก็จะมีรสหวานตามไปด้วยต้องเพิ่มน้ำมะนาว เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น