ส่วนผสม
- แครอตสด 1 หัว
- น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำแครอตมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแผ่นบางๆ ใส่เครื่องบทกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย ให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำ
2. ผสมน้ำแครอต น้ำส้มคั้น น้ำมะนาวและเกลือเข้าด้วยกัน
3. ต้มน้ำและน้ำตาลทรายทำเป็นน้ำเชื่อม เคี่ยวพอเดือด ใส่น้ำผักผลไม้รวมที่เตรียมไว้ลงต้มพอร้อน ชิมรสตามชอบ ยกลง ทิ้งไว้จนเย็น บรรจุชวด ปิดฝาสนิท แช่เย็นพร้อมดื่ม
ลักษณะของเครื่องดื่ม
น้ำมีสีส้มสด รสเปรี้ยว หวาน ตามชอบ
เทคนิคการประกอบอาหาร
1. กลิ่นรสของผลไม้เป็นสิ่งสำคัญจึงต้องเลือกผลไม้สดใหม่จะทำให้มีกลิ่นรสดี มีวิตามินและเกลือแร่สูง
2. รสชาติของผลไม้จะเป็นตัวกำหนดรสชาติของน้ำผลไม้ เช่น ถ้าเลือกส้มที่มีรสเปรี้ยวมาก น้ำส้มคั้นก็จะมีรสเปรี้ยวตามไปด้วย ต้องลดน้ำมะนาวหรือถ้าเลือกส้มที่มีมีรสหวาน น้ำส้มคั้นก็จะมีรสหวานตามไปด้วยต้องเพิ่มน้ำมะนาว เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น